หลายคนอาจสงสัยว่าก๋วยเตี๋ยวปากหม้อเป็นอย่างไร หน้าตาและวิธีทำเหมือนกับข้าวเกรียบปากหม้อที่เราคุ้นเคยนั่นแหละค่ะ แตกต่างตรงที่ไส้และวิธีกินเท่านั้น เพราะมันเป็นไส้เค็ม พอแม่ค้าทำเสร็จก็จะหย่อนลงในชามซุปของเราเลย ส่วนน้ำซุปที่ใช้ก็มีน้ำซุปกระดูกหมู หรือน้ำซุปขาไก่ ซึ่งน้ำซุปจะออกจืด ๆ เราสามารถปรุงรสตามใจชอบนะคะ ส่วนใครอยากทำขายเราก็มีวิธีทำมานำเสนอ รับรองว่าต้องถูกปากลูกค้าแน่นอน [สูตรจาก คุณเนินน้ำ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม]
ส่วนผสม น้ำซุป
• น้ำเปล่า
• ซี่โครงหมู
• ปลาหมึกแห้งปิ้งแล้วตัดเป็นชิ้นเล็ก
• หัวไชเท้าหั่นเป็นท่อน
• รากผักชี
• กระเทียม
• พริกไทยเม็ดบุบพอแตก
• น้ำตาลกรวด หรือน้ำตาลทราย
• เกลือ
ส่วนผสม ไส้หน่อไม้
• กระเทียมสับ
• หมูสับ
• กุ้งแห้งแช่น้ำให้นิ่มและนำขึ้นสะเด็ดน้ำ
• ไข่ไก่
• หน่อไม้ต้ม หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ
• น้ำตาลทราย
• เกลือ
• ซีอิ๊วขาว
• พริกไทย
ส่วนผสม ไส้ไชเท้า
• กระเทียมสับ
• หัวไชเท้าขูดฝอย บีบน้ำออก
• กุ้งแห้งแช่น้ำให้นิ่มและนำขึ้นสะเด็ดน้ำ
• ซีอิ๊วขาว
• เกลือ
• น้ำตาลทราย
• พริกไทย
ส่วนผสม ไส้กุยช่าย
• กระเทียมสับ
• ใบกุยช่ายซอยหยาบ
• เบกกิ้งโซดา
• ซีอิ๊วขาว
• เกลือ
• น้ำตาลทราย
ส่วนผสม แป้งปากหม้อ
• แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
• แป้งมันสำปะหลัง 1 ถ้วย+1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำเปล่า 1 1/4 ถ้วย
ส่วนผสม เครื่องปรุงก๋วยเตี๋ยว
• น้ำซุป
• ตังฉ่าย
• กระเทียมเจียว
• พริกไทย
• ต้นหอมและผักชีซอย
• ก๋วยเตี๋ยวปากหม้อ
• น้ำปลา น้ำตาล น้ำส้ม และพริกป่น สำหรับปรุงรสhttps://cooking.kapook.com
No comments:
Post a Comment