เปียกปุนโบราณ

ส่วนผสม

  1. แป้งข้าวเจ้า 2+1/2 ถ้วย
  2. แป้งมัน 1/2 ถ้วย
  3. น้ำตาลมะพร้าว 200 กรัม
  4. น้ำตาลทราย หรือตามชอบ 150-200 กรัม
  5. เกลือป่น(1) 1/2 ช.ช
  6. น้ำใบเตย 3 ถ้วย
  7. น้ำปูนใส 3 ถ้วย
  8. สีผสมอาหารสีเขียว หรือไม่ใส่ก็ได้แต่สีขนมจะไม่ค่อยสวยค่ะ 2-3 หยด
  9. มะพร้าวทึนทึกขูด 1/2 ลูก
  10. เกลือป่น(2) 1/2ช.ช

ขั้นตอน

  1. มะพร้าวขูด คลุกเคล้ากับเกลือป่น(2)แล้วนำไปนึ่งน้ำเดือด 10นาทีแล้วพักไว้ให้เย็น
     
     
  2. ผสมแป้งและส่วนผสมทั้งหมด คนให้น้ำตาลละลายแล้วนำไปกรอง
     
     
  3. ยกขึ้นกวนไฟอ่อน คนไปทางเดียวกันจนแป้งเริ่มข้นเหนียว
     
     
  4. เมื่อสุกแล้วตักใส่หัวบีบ รอให้คลายความร้อนสักพักแล้วบีบดอกให้สวยงาม ขั้นตอนนี้ควรใส่ถุงมือด้วยนะคะเพราะร้อนมากค่ะ หรือจะเทใส่ถาดรอให้เซ็ตตัวแล้วตัดเป็นชิ้นแบบสูตรโบราณดั้งเดิมก็ได้นะคะ
     
     
  5. เวลาจะกินก็คลุกกับมะพร้าวขูด
     
     
  6. ที่มา https://cookpad.com/th

No comments:

Post a Comment